แมว สัตว์ยอดนิยมประจำบ้าน


          เหมียว ๆ เสียงที่คนหลาย ๆ คนชอบแต่คนอีกหลาย ๆ คนก็ไม่ชอบ ซึ่งแต่ละคนก็คงมีเหตุผลที่ต่างกันออกไป เหตุผลส่วนใหญ่ของคนที่ไม่เลี้ยงแมวก็มักจะเป็น กลัวว่าจะเข้ากันไม่ได้ กลัวว่าแมวจะทำร้ายต่าง ๆ นานาแต่แท้ที่จริงแล้วหากได้ลองเลี้ยงดูจะรู้เลยว่า แมวนั้นเป็นสัตว์ที่น่ารัก ขี้อ้อน รักเจ้าของ อยากรู้อยากเห็นในสิ่งต่าง ๆ ถึงแม้ในบางครั้งมันอาจจะซนมากจนเกินไป หรือบางครั้งมันอาจจะกัด ข่วน เจ้าของจนเป็นแผลบ้างในบางครั้ง แต่เราก็ไม่ควรที่จะทำร้ายรุนแรงกับแมว เพราะจะทำให้แมวตกใจกลัวมากกว่าเดิม วิธีการที่ดีที่สุดก็แค่ไปลูบหัวแมวแล้วพูดบ่อย ๆ ว่าการกัดหรือข่วนคนอื่นนั้นมันไม่ดี อย่าทำแบบนี้อีก ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนดุ แต่เราก็ควรที่จะระวังเช่นเดียวกัน เพราะในบางครั้งที่เราอยากเล่นกับแมว แมวอาจจะไม่รู้สึกตัว เมื่อเราเข้าไปใกล้ ๆ แมวอาจตกใจและทำร้ายเราได้อีก
          การเลี้ยงแมวนั้นผู้คนส่วนมากจะไปเลือกซื้อแมวสายพันธ์ต่างชาติที่มีราคาแพง มีชื่อเสียง สีสันและลวดลายมีความสวยงามจากสถานที่ต่าง ๆ โดยคาดหวังแค่เพียงว่า แมวที่ซื้อมานั้นจะต้องน่ารัก ขนฟู ๆ นิสัยดีขี้เล่น โดยที่ยอมแลกกับเงินจำนวนหลายพันบาทหรือมากกว่านั้น แต่ถ้าเราลองมองดูดี ๆ เราก็จะเห็นแมวไทยที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป อย่างเช่น บริเวณวัดต่าง ๆ
        แมวไทยนั้นมีลักษณะสวยงามไม่แพ้แมวต่างชาติที่มีราคาสูง อีกทั้งยังมีนิสัยที่น่ารัก ขี้เล่น (ผิดกับแมวบางประเภทที่ชอบแยกตัวออกเงียบ ๆ ไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับคนมากนัก) และยังมีลวดลายที่สวยงามจนบางลายคนไทยได้ถือเอาแมวที่มีลายเป็นมงคลหากได้มีไว้ครอบครอง เพราะฉะนั้นผมจึงอยากจะให้ทุก ๆ คนที่รักและสนใจจะเลี้ยงแมวลองมองหาแมวไทยดูก่อนนะครับ ก่อนที่จะไปมองหาแมวเมืองนอก ^ ^

สุดท้ายผมอยากจะขอฝากเว็บไซต์ http://www.pantip.com/ ห้องคนรักแมว ไว้ให้คนที่รักแมวเหมือนกันได้เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะครับ
(ภายในห้องคนรักแมวจะมีการหาบ้านให้กับแมวจรจัดจากที่ต่าง ๆ ด้วยนะครับ )

เด็กชาย จิรเมธ อินทรวารี เลขที่ 1 ชั้น ม.3/2

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s